100.000 người Ấn Độ xuống đường đón Trump

0
197
Trump cùng vợ rời chuyên cơ tại thành phố Ahmedabad hôm nay. Ảnh: AFP.

ẤN ĐỘTrump bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Ấn Độ hôm nay và sẽ phát biểu trước đám đông 100.000 người chờ đón ông từ 4h sáng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay tới Ấn Độ, bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên đến quốc gia này kể từ khi nhậm chức. Ông dự kiến phát biểu trước 100.000 người dân tại sân vận động cricket lớn nhất thế giới ở bang Gujarat, quê nhà của Thủ tướng Narendra Modi, sau đó cùng Đệ nhất phu nhân Melania tới đền Taj Mahal ngắm hoàng hôn.

Trump cùng vợ rời chuyên cơ tại thành phố Ahmedabad hôm nay. Ảnh: AFP.

Đám đông bắt đầu xếp hàng từ 4h sáng để được chứng kiến Trump phát biểu. New Delhi đã chuẩn bị kỹ cho sự kiện này, khi các công nhân gấp rút hoàn thiện sân vận động và dựng lên một bức tường để che khuất những khu ổ chuột xung quanh. Các đàn chó hoang, bò và khỉ đều được di dời.

Giới chức Ấn Độ cho biết sẽ có khoảng hàng chục nghìn người xuất hiện dọc tuyến đường tới sân vận động, trong khi Trump trước đó nói rằng “có 6-10 triệu người” sẽ chào đón ông. Nước chủ nhà cũng dựng hàng nghìn biểu ngữ trên đường, trong khi các lá cờ có hình Trump và Modi được bán rất chạy.

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh Washington và New Delhi căng thẳng trong lĩnh vực kinh tế khi chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Trump xung đột với chủ trương tăng cường năng lực nội địa mang tên “Make in India” của Modi.

Mỹ và Ấn Độ cùng chia sẻ lo ngại về Trung Quốc, đồng thời muốn tăng cường quan hệ quốc phòng. Tuy nhiên, New Delhi từng nhiều lần phản đối đề xuất làm trung gian hòa giải xung đột tại khu vực Kashmir của ông chủ Nhà Trắng. Trong khi đó, Washington không hài lòng khi quốc hội Ấn Độ thông qua dự luật cấp quyền công dân cho người nhập cư từ ba nước Afghanistan, Bangladesh và Pakistan nhưng không gồm người Hồi giáo hồi cuối năm 2019.

Vũ Anh (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here