Bí kíp kinh doanh nội thất bất bại trên “mọi mặt trận”

0
186
Rõ ràng, với số liệu ở trên, Nội thất đang là 1 ngành có xu thế cực kỳ phát triển. Ảnh: Toa Heftiba – Unsplash.com

Việc kinh doanh đối với mỗi cá nhân và tổ chức nói chung, cốt lõi là để mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp bằng cách tạo ra giá trị cho khách hàng. Kinh doanh nội thất cũng không phải ngoại lệ. Đây là ngành đã có lịch sử và truyền thống từ lâu đời, thậm chí được đông đảo các nước không chỉ trong châu Á mà còn trên toàn thế giới biết đến với những sản phẩm thủ công chất lượng có tính thẩm mỹ cao. Nếu bạn có ý định muốn thử sức với ngành hàng này, thì bài viết này sẽ chỉ ra các bí kíp nằm lòng giúp bạn thành công trên mọi mặt trận, dù là online hay offline.

Tổng quan ngành nội thất

Trong 10 năm trở lại đây, các sản phẩm đồ gỗ đã trở thành một trong năm loại sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam đi thế giới. Thị trường tiêu thụ nội địa và cả xuất khẩu của ngành nội thất và các sản phẩm đồ gỗ đạt mốc 7 tỉ đô vào năm 2012.

Rõ ràng, với số liệu ở trên, Nội thất đang là 1 ngành có xu thế cực kỳ phát triển. Ảnh: Toa Heftiba – Unsplash.com
Rõ ràng, với số liệu ở trên, Nội thất đang là 1 ngành có xu thế cực kỳ phát triển. Ảnh: Toa Heftiba – Unsplash.com

Việt Nam đã trở thành quốc gia sản xuất đồ nội thất lớn nhất Đông Nam Á và sản phẩm đồ gỗ nội thất đã được xuất khẩu tới hơn 120 quốc gia vùng lãnh thổ.

Điều này cho thấy đây là ngành hàng có sức triển vọng về cả tiềm năng phát triển cũng như sức mua của thị trường. Rất nhiều chuyên gia nhận xét, kinh doanh nội thất là ngành có biên độ lợi nhuận rất cao, mặc dù có thể ban đầu bạn chưa thể xây showroom hoành tráng như các thương hiệu lớn.

Kinh doanh nội thất online

Nếu bạn là một người khởi đầu với số lượng vốn có hạn hoặc “tay trắng” thì việc bán và quảng bá các sản phẩm online có thể được coi là một lựa chọn tối ưu và hình thức kinh doanh nội thất thông minh dành cho bạn. Hãy tham khảo những bí quyết kinh doanh nội thất không vốn sau đây để có thêm ý tưởng cho mô hình kinh doanh của mình nhé.

Nghiên cứu thị trường và sản phẩm

Sản phẩm

Một trong những bước và cũng là lưu ý hàng đầu nằm ở việc có những nghiên cứu và đánh giá chính xác về thị trường, sản phẩm và người tiêu dùng. Bạn phải xác định rõ là tình trang hiện tại của sản phẩm sau khi nhập về từ nơi sản xuất hoặc mua lại, chúng có nhược điểm gì không? Có ở trong hình dạng như ban đầu không?

Source: Michael Warf from Unsplash.com
Source: Michael Warf from Unsplash.com

Ngoài ra, để tránh bị cảm tính hóa trong quyết định, bạn nên đi nhờ một số đồng nghiệp, bạn bè cùng đánh giá sản phẩm. Bởi có thể bạn rất thích món nội thất này, nhưng không đồng nghĩa với việc nó đã đủ hấp dẫn trong mắt khách hàng.

Khi bạn đang muốn xác định giá của các sản phẩm nội thất, tính toán dựa trên một số điểm sau: tuổi đời, tình trạng, chất liệu, thương hiệu, thị trường, đối thủ và tất nhiên, thời điểm.

Những sản phẩm nội thất đã qua sử dụng thường sẽ giảm từ 20-50% giá tiền ban đầu. Chỉ có một số ít mặt hàng cao cấp của thương hiệu có tiếng thì sẽ giữ được giá nhiều hơn. Những sản phẩm đặc biệt dạng theo bộ sưu tập hoặc đặt hàng thiết bị vệ sinh viglacera. Nhờ đó giá trị của nó sẽ khó để xác định hơn.

Thị trường

Sau khi đã có những hiểu biết nhất định về sản phẩm, giờ là lúc bạn nâng cao hiểu biết của mình về thị trường và khách hàng để đưa ra quyết định đúng đắn.

Cũng giống như rất nhiều các mặt hàng khác, kinh doanh nội thất cũng coi yếu tố thời điểm rất quan trọng. Nếu bạn cần bán đồ nội thất này nhanh, để đẩy hàng tồn hoặc vì muốn quay vòng vốn, nên đặt giá sản phẩm thấp nhất có thể.

Ngược lại, nếu bạn không vội, hãy cứ để giá cao vào các mùa cao điểm, kết hợp các chương trình quảng bá đi kèm. Người bạn cần sẽ xuất hiện. Đừng quên khám phá xem người ta hay đi mua bất động sản, mua nhà, vào khoảng thời gian nào trong năm, bởi đó cũng sẽ là lúc người ta đi mua nội thất nhiều nhất.

Source: You Venture from Unsplash.com
Source: You Venture from Unsplash.com

Nghiên cứu đối thủ trên thị trường kinh doanh đồ nội thất

Sau khi đã có hiểu biết nền tảng về đồ nội thất, hãy xác định xem các sản phẩm gì đối thủ đang bán chạy và không bán được. Tốt hơn nữa là bạn có thể cố gắng tìm được nguồn nhập, biết giá nhập của đối thủ.

Về mặt thương hiệu, các chiến dịch marketing của đối thủ hoạt động chủ yếu trên kênh nào. Nếu bán online, thì đối thủ trực tiếp online của bạn là ai, họ tiếp cận tập khách hàng tiềm năng ra sao?

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra các mẫu quảng cáo nội thất của họ trên thị trường online. Hãy học tập những content quảng cáo có lượng khách hàng tìm hiểu nhiều. Tuy nhiên, là một người mới trên chiến trường, hãy hạn chế việc đánh chung thị trường và sản phẩm với những ông lớn đã quá nổi tiếng.

Phát triển sản phẩm và mô hình kinh doanh nội thất của bạn

Hình ảnh

Để việc kinh doanh nội thất online được hiệu quả, điều bạn cần chính là việc chăm chút cho những bức hình đồ nội thất của mình.

Người dùng online chỉ được quan sát sản phẩm qua màn hình máy tính, nên độ nghi ngờ của họ rất cao.

Do đó, hãy giúp cho khách hàng cảm nhận về sản phẩm một cách chân thực và rõ nét nhất. Một sản phẩm có các ảnh đủ góc nhìn, trên dưới trái phải, được đặt trong các bối cảnh cụ thể chắc chắn sẽ rất hấp dẫn và có sức thuyết phục hơn.

Thông tin sản phẩm

Bên cạnh hình ảnh, hãy cung cấp cho khách hàng đầy đủ những thông tin của sản phẩm.

Hãy đặt mình vào vị trí của người khi đi mua đồ nội thất online, những vấn đề bạn quan tâm sẽ là gì? Màu sắc, kích thước, thương hiệu, kiểu cách, chất liệu và vô số các yếu tố khác.

Thêm vào đó, liệu sản phẩm của bạn có câu chuyện gì thu hút không? Nằm trong bộ sưu tập sản xuất giới hạn bởi thương hiệu đồ nội thất lớn nhất thế giới? Được làm bằng chất liệu đặc biệt hiếm có? Hay sản phẩm đang là Hot Trend được những người nổi tiếng sử dụng?

Để tăng độ tin tưởng, bạn có thể thêm các giấy chứng nhận, bằng cấp, giải thưởng nếu có. Điều này sẽ giúp bạn giảm được thời gian trả lời khách hàng, và giúp tăng giá trị sản phẩm đối với người mua.

Marketing Online

Kinh doanh nội thất online thì làm marketing online là việc tất yếu. Hãy vận dụng internet để mở rộng các kênh bán hàng của mình, sau đây có thể là một số kênh bạn có thể thử:

 • Sàn thương mại điện tử
 • Diễn đàn
 • Website
 • Mạng xã hội

Với mỗi kênh bán hàng, hoạt động marketing đều có những đặc thù khác nhau. Tuy nhiên, chỉ cần bạn nắm bắt được các xu hướng mới là đã có thể phát triển thương hiệu của mình thật mạnh mẽ rồi.

Bán hàng đa kênh đang là xu hướng mà các doanh nghiệp cũng như các start-up hướng đến, nhờ đó mà bạn có thể tối ưu việc kinh doanh nội thất của mình.

Source: Brooke Lak from Unsplash.com
Source: Brooke Lak from Unsplash.com

Kinh doanh nội thất offline

Ngoài việc kinh doanh nội thất không vốn thì khi các chủ doanh nghiệp đã tích góp được một lượng vốn cụ thể, thường chọn kinh doanh nội thất offline bằng việc mở showroom bán hàng.

Cũng giống một phần của kinh doanh đồ nội thất online, bạn cần có đủ kiến thức về sản phẩm, thị trường để có thể tư vấn cho khách hàng một cách tận tình, chính xác và cụ thể. Ngoài ra, một số mẹo khác sẽ được trình bày dưới đây.

Đi đầu trong mẫu mã và xu hướng nội thất

Việc dẫn đầu về xu hướng và mẫu mã đồ nội thất sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn và doanh nghiệp.

 1. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể chi phí marketing quảng bá sản phẩm, bởi những mẫu mã sản phẩm đẹp, ấn tượng và chắc chắn giá trị thẩm mỹ, sự bắt kịp xu hướng sẽ thu hút khách hàng đến với bạn và quyết định doanh số kinh doanh nội thất.
 2. Bạn sẽ tạo cho khách hàng được suy nghĩ họ sở hữu những thiết kế riêng dành cho chính họ, độc và đẹp. Khách hàng có thể bỏ ra nhiều tiền hơn cho những thiết kế đó.
Source: Jean-Philippe Delberghe from Unsplash.com
Source: Jean-Philippe Delberghe from Unsplash.com
 1. Việc đi đầu trong xu hướng cũng góp phần khẳng định thương hiệu của bạn trên thị trường, trong mắt đối thủ và khách hàng.
 2. Bạn sẽ bớt áp lực cạnh tranh về giá, khi bán đồ nội thất mà tính giá theo khối lượng gỗ thì có giá chung và rất cạnh tranh nhưng khi cộng cả giá trị thẩm mỹ vào thì có sự khác biệt. Với nhu cầu về thẩm mỹ phát triển như ngày nay thì đầu tư cho giá trị thẩm mỹ của sản phẩm là cách tạo lợi thế cạnh tranh và kiếm lợi nhuận tốt nhất.

Hãy linh hoạt

Bên cạnh việc sản xuất và kinh doanh nội thất có kích thước phổ thông, ứng dụng và sản xuất tràn lan trên thị trường, bạn cũng cần bán đồ nội thất với quy chuẩn kích thước lạ một chút.

Bạn có thể phá cách trong giới hạn cho phép để đồ nội thất đó vẫn sử dụng tốt. Nếu vận dụng bí quyết nhỏ này một cách thông minh thì bạn có thể tăng doanh thu và lợi nhuận tốt cho mình vì lí do:

 • Thứ nhất, nhu cầu thị trường rất đa dạng. Vẫn có những khách hàng tìm kiếm những đồ nội thất nhỡ khổ, hãy kiểm tra thị trường để biết những món đồ nội thất đó là gì, lúc đó bạn sẽ là người phân phối duy nhất trong phân khúc hẹp về kích thước này.
 • Thứ hai, khi kinh doanh nội thất kích thước lạ một chút, khách hàng cũng khó để so sánh giá sản phẩm của bạn với các sản phẩm đang bán trên thị trường.

Trang bị kiến thức thiết kế nội thất cho bản thân

Việc trang bị thêm kiến thức thiết kế nội thất tưởng không liên quan, nhưng thực chất sẽ bổ trợ rất nhiều cho bạn trong quá trình tư vấn và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn thay vì đối thủ. Một khóa học thiết kế nội thất sẽ cho bạn đủ kiến thức để kinh doanh nội thất thành công nhờ:

Source: Kelly Sikkema from Unsplash.com
Source: Kelly Sikkema from Unsplash.com
  • Sự am hiểu về bố cục, thẩm mỹ để tư vấn sắp xếp hay gợi ý đồ đạc cho khách hàng.
  • Tư vấn trang trí nội thất để thuyết phục mọi khách hàng.
 • Thiết kế được các sản phẩm nội thất để đi đầu trong mẫu mã.
 • Khả năng thiết kế nội thất hoàn chỉnh để đi đầu trong thẩm mỹ và giá trị sản phẩm, đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng.
 • Am hiểu vật liệu để nhập hàng và tư vấn cho khách hàng.
 • Kiến thức phong thủy để tư vấn sắp xếp đồ đạc cho khách hàng theo tuổi mệnh của họ, cá nhân hoá mỗi khách hàng để tăng giá trị tạo ra cho họ.

Kết luận

Qua hai phần tiết lộ các bí kíp kinh doanh nội thất giúp bạn thành công trên mọi mặt trận, có thể thấy rằng việc trang bị kiến thức giữ vai trò khá lớn giúp bạn có thể kinh doanh nội thất không vốn hay có vốn một cách có lợi nhuận và tạo ra nhiều giá trị cho khách hàng, dù bạn có lựa chọn kinh doanh thiết bị vệ sinh toto hay bất kì loại hình nội thất nào. Hy vọng rằng bạn đã có đủ những nền tảng kiến thức ban đầu để có thể bắt đầu công việc kinh doanh của mình. Đừng quên tiếp tục đón đọc các bài viết khác để hiểu thêm về kinh doanh nội thất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here