Bitcoin là gì? Những bí mật về Bitcoin không phải ai cũng biết

0
89

Bitcoin xuất hiện từ 2009, và là một khái niệm tuy không mới nhưng không phải ai cũng biết được những bí mật chưa được bật mí của Bitcoin. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, Lenacungbocap sẽ giúp bạn tìm hiểu Bitcoin là gì và những bí mật rất thú vị và ít người biết về Bitcoin!

Bitcoin là gì?

Bitcoin (ký hiệu là: BTC hay XBT) là một loại tiền mã hóa (hay có tên khác là tiền điện tử, tiền ảo, tiền kỹ thuật số) được phát hành năm 2009 bởi một người bí ẩn sử dụng bí danh là Satoshi Nakamoto. Nếu sử dụng đồng tiền ảo Bitcoin để thực hiện giao dịch, thì các giao dịch đó được thực hiện trực tiếp bằng các thiết bị được kết nối Internet, mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Do đó mà các giao dịch sẽ không bị mất lệ phí giao dịch, đồng thời có thể không cần phải cung cấp tên thật của người giao dịch, đây là điều được rất nhiều người thích.

Ví dụ để bạn dễ hiểu hơn: Nếu bạn ở Việt Nam mà gửi tiền qua Mỹ thì chỉ vài thao tác, là người bạn bên Mỹ của bạn nhận được tiền ngay lập tức mà không cần thông qua một bên trung gian nào.

Bitcoin không thể in ra như tiền mặt được – chúng được tạo ra bởi một hệ thống máy tính trên toàn cầu. Quy mô mạng lưới phụ thuộc vào sức mạnh từ những siêu máy tính tham gia.  Sự lưu thông trong Bitcoin được cung ứng bởi mạng lưới những người dùng của nó, những người có động cơ tài chính để đảm bảo chắc chắn các giao dịch được thực hiện, ghi nhận và bảo mật.

Nền tảng tạo ra Bitcoin

Nền tảng của Bitcoin chính là công nghệ Blockchain (công nghệ chuỗi khối), một loại sổ cái công khai cho phép bất cứ ai có thể xác thực lại giao dịch của Bitcoin – từ những giao dịch được thực hiện cách đó vài phút cho đến chính những giao dịch đầu tiên được tạo ra.

Trong khoảng thời gian qua, thì BTC đã đạt được sự công nhận vượt ra ngoài cộng đồng đam mê máy tính. Vào năm 2013, giá trị của Bitcoin đã tăng gấp đôi sau cuộc khủng hoảng tại một ngân hàng của Cộng hòa Síp. Từ đó, mọi người bắt đầu lo lắng tiền của họ sẽ không an toàn tại ngân hàng, và họ bắt đầu đổi tiền của họ sang Bitcoin.

Cùng lúc đó, các nhà đầu tư Trung Quốc và các nơi khác bắt đầu nhận ra tiềm năng của loại tiền này, giá trị của nó đã tăng rất nhanh, ban đầu từ chỉ hơn 100$/BTC lên tới mức rất cao, có thời điểm nó lên đến 20000$/BTC.

Các đặc điểm chính của Bitcoin

 1. Được xem là tài sản tương tự như các đồng tiền truyền thống (tiền giấy, tiền kim loại) ở nhiều quốc gia.
 2. Không thể cảm nhận bằng xúc giác các như đồng tiền truyền thống. Tức là với BTC, bạn không thể cầm nắm, nhìn thấy được.
 3. Mạng lưới Bitcoin không do bất cứ một cơ quan nhà nước nào kiểm soát, nó hoàn toàn tự do.
 4. Thông tin về chủ sở hữu Bitcoin hoàn toàn ẩn danh, cụ thể là bạn gửi Bitcoin đến ví của người nào đó nhưng bạn không thể biết được người đó là ai, tức là không có chính phủ hay ngân hàng nào biết đầu bên kia là ai.
 5. Phí giao dịch khá thấp, đồng thời, có thể chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác rất nhanh chóng.
 6. Không có cơ chế hoàn trả lại như các phương thức chuyển tiền khác khi bạn gửi nhầm đến địa chỉ ví của người khác.
 7. Việc xử lý, xác nhận chuyển BTC từ ví này sang ví khác được thực hiện bởi các máy tính trên toàn thế giới nên tin tặc không thể hack sập toàn bộ hệ thống cùng một lúc.
 8. Số cái Blockchain là nơi ghi chép thông tin giao dịch, nó được bảo quản rất tốt. Hiện tại nếu như người dùng mà không sơ suất để lộ thông tin đăng nhập thì không ai có thể hack được cái sổ cái này.

Ai là người tạo ra Bitcoin?

Vào ngày 31/10/2008, Bitcoin lần đầu tiên xuất hiện trên trang web metzdowd.com với một bài đăng có tiêu đề là “Bitcoin: một đồng tiền điện tử ngang hàng” của người dùng có tên là Satoshi Nakamoto. Và từ đó Satoshi Nakamoto được coi là cha đẻ của đồng tiền mã hóa này (và đến nay chẳng ai có thể biết Satoshi Nakamoto là ai trừ tổ chức khám phá ra đồng tiền này, cùng với việc tìm kiếm và xác định danh tính của cha đẻ Bitcoin là một việc không cần thiết. Bởi vì cộng đồng Bitcoin đã hoàn toàn tự phát triển, lớn mạnh cho đến ngày hôm nay mà không có sự hiện diện của ông)

Đây có thể nói là một 1 cuộc cách mạng mang tầm cỡ thế giới khi bài toán giao dịch được giải quyết 1 cách rất thông minh bằng 1 đồng tiền không chịu bất cứ sự kiểm soát từ ai. Không ai có thể thay đổi phương thức vận hành, thuật toán.

Ví dụ bạn có người nhà bên Mỹ, họ muốn gửi tiền cho bạn, họ phải ra ngân hàng, hoặc chuyển qua thẻ VISA của bạn, hoặc đơn giản hơn nữa là họ sử dụng các cổng thanh toán online, ví dụ Paypal để gửi tiền, nhưng nói chung bạn đều phải THÔNG QUA TRUNG GIAN.

Nhưng với bitcoin nó lại khác, người thân bạn không cần qua bất cứ trung gian nào cũng có thể gửi tiền cho bạn bất chấp vấn đề về vị trí địa lý, chỉ cần có kết nối internet, trong vòng 5 phút, người thân của bạn có thể gửi bitcoin cho bạn từ nơi nào đó trên thế giới.

Và ở Việt Nam bạn cũng có thể bán bitcoin với tỉ giá hiện tại trên các sàn giao dịch rất dễ dàng. (Lúc nào cũng có các thương gia mua bán bitcoin, như vàng vậy). Mua và bán lúc nào cũng có sẵn nên gọi Bitcoin là đống tiền có mức thanh khoản rất cao.

Theo Coinmarketcap (trang web lớn nhất trên thế giới chuyên về thống kê Bitcoin và các loại tiền điện tử), số lượng giao dịch mua bán hàng ngày trên các sàn của Bitcoin giao động từ 5~10 tỷ USD mỗi ngày (Chưa tính các giao dịch thông qua các máy ATM và trực tiếp ở ngoài đời)

Điều gì đã làm cho Bitcoin khác biệt?

Như đã nói ở trên Bitcoin là tiền điện tử, tiền kỹ thuật số nên nó sẽ giống với các loại tiền như USD, Euro, Yên Nhật…. khi được giao dịch kỹ thuật số.

Vậy còn điểm khác biệt ở Bitcoin là gì?

Đó là Tính phi tập trung (Decentralized ). Khác với tiền giấy (Centralized) được kiểm soát bởi tổ chức như ngân hàng hay chính phủ thì điều đó không xảy ra với Bitcoin.

Ngoài ra thì Bitcoin còn một số điểm ưu việt sau:

 • Bitcoin không thể được tạo ra mà bạn chỉ có thể khai khác – hay còn được gọi là đào Bitcoin. Nghe câu này, bạn có liên tưởng đến cái gì đó có tính chất tương tự không? Chính xác! Đó là Vàng. Vì thế, Bitcoin còn được ví như là vàng kĩ thuật số.
 • Thuận tiện trong giao dịch: Nếu bạn để ý thì với bất cứ trung gian giao dịch nào, họ đều có 1 giới hạn về chuyển và nhận tiền trong ngày. (Nhưng với bitcoin thì không, bạn có thể gửi 1 số lượng không giới hạn bitcoin cho bạn bè, người thân của bạn. Cho dù họ ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Và bạn cũng có thể gửi vào bất cứ thời gian nào, không ai có thể quản lý được số tiền bạn gửi)
 • An toàn và bảo mật: Mỗi giao dịch bitcoin đều có thể được thực hiện và hoàn thành mà không cần bất cứ thông tin cá nhân nào. Thông tin giao dịch được hiển thị nhưng danh tính của bạn được bảo mật hoàn toàn. Và bạn dường như không thể hack vào hệ thống mạng của Bitcoin được. Nếu muốn làm điều đó, bạn cần hack vào tất cả các node ở trong mạng lưới của Bitcoin cùng 1 thời điểm. Và để làm điều này nó gần như là không thể.
 • Không thể bị làm giả : Chi phí kiểm định chất lượng vàng rất cao, còn việc kiểm định Bitcoin không hề tốn chi phí nào, và có 1 sự thật là bitcoin không thể làm giả được vì nó không hiện hữu dưới dạng vật chất
 • Chi phí giao dịch cực thấp : Không có bất cứ trung gian giao dịch nào, chỉ có phí xử lý giao dịch, tuy nhiên nó cũng không đáng bao nhiêu.
 • Bảo vệ môi trường: Không phải dùng hoá chất in giấy hay khai thác. Hệ thống máy tính xử lý giao dịch Bitcoin tốn ít điện hơn nhiều so với hệ thống tài chính hiện tại.
 • Tiềm năng thương mại điện tử : Mọi giao dịch của bitcoin hoàn toàn ẩn danh và không thể bị hoàn trả, đảo ngược lại, vì vậy đối với những người bán hàng, họ có thể yên tâm hơn với tình trạng gian lận.

Song song với những ưu điểm trên thì bitcoin cũng sẽ có những nhược điểm nhất định như:

 • Chưa có nhiều người sử dụng : Thực tế là người dân, đặc biệt là những quốc gia không phát triển nhiều như Việt Nam, thì đã quen với việc sử dụng tiền tệ, vàng bạc. Họ không am hiểu nhiều về những đồng tiền điện tử. Cùng với đó nhiều trang báo nổi tiếng lại có những bài viết khá tiêu cực về đồng tiền này nên người dân còn rất e dè và có nhiều lo ngại khi sử dụng bitcoin.
 • Hơi khó sử dụng : Để sử dụng bitcoin thì bạn cần phải tạo 1 ví lưu trữ bitcoin, các thao tác phải thực hiện trên máy tính. Đối với những người mù tịt về công nghệ mà không được ai chỉ dẫn thì họ sẽ khó mà có thể tự làm các thao tác này, và có nguy cơ bị lừa đảo.
 • Tội phạm, tin tặc, rửa tiền lộng hành : Vì tính ẩn danh của bitcoin và không bị ai kiểm soát, tội phạm có thể sử dụng đồng tiền này như 1 phương thức giao dịch. Hacker có thể đang tìm cách tấn công nhiều sàn bitcoin để đánh cắp bitcoin số lượng lớn và nạn rửa tiền có thể xảy ra 1 cách dễ dàng.

Làm sao để kiếm được bitcoin

Nhiều người rất muốn sở hữu bitcoin vì thấy “đồng tiền này sao mà có giá trị thể, 1 bitcoin gì mà lên tới $10000 ?” vì vậy sau khi tìm hiểu , chắc hẳn cũng đặt lên câu hỏi “làm sao có được bitcoin”

Ở đây Blog kiến thức sẽ đưa ra 1 số phương pháp để có được btc.

Mua BTC & trữ nó 1 thời gian dài (Holder)

Nếu bạn nhận ra tiềm năng và muốn đầu tư vào đồng tiền điện tử này thì có thể dùng tiền cá nhân để mua, bạn có thể mua thông qua bạn bè có sử dụng bitcoin họ sẽ bán hoặc giới thiệu chỗ mua uy tín cho bạn

Có nghĩa là bạn đi kiếm tiền rồi lấy tiền mua btc (bạn kiếm tiền theo cách nào thì mình không quan tâm)

“Khai thác” bitcoin (Miner)

Trên thế giới chỉ có 21 triệu BTC tồn tại (Đó là lý do vì sao giá nó lại đắt), thế giới đã khai thác được hơn 16 triệu BTC, tức là sẽ còn khoảng 5 triệu BTC nữa chưa được khai thác

Vài năm trước thì có xuất hiện rất nhiều cá nhân, nhóm nhỏ tổ chức đào bitcoin nhưng vì kinh phí bỏ ra để đầu tư dàn máy khủng, và tiền điện tiêu thụ quá lớn nên không trụ nổi. Nên các cá nhân, tổ chức này hiện tại đang chuyển sang “khai thác” 1 số đồng tiền có giá trị khác, điền hình là Ethereum (ETH)

Trên thế giới xuất hiện những nhóm đào bitcoin, bạn có thể bỏ tiền và tham gia, hoặc bạn có thể mua các máy đào (có nhiều loại khác nhau), tuy nhiên với hình thức này thì thời gian bạn hoàn vốn là tương đối lâu.

Làm thương gia buôn bán bitcoin (Trader)

Giá btc rất biến động, có thể nó chênh lệch vài chục USD trong 1 khoảng thời gian ngắn là chuyện bình thường, vì vậy có rất nhiều người dựa vào đặc điểm này để làm thương gia buôn bán bitcoin, mua thấp bán cao, gọi là chơi lướt sóng.

Những bí mật về Bitcoin không phải ai cũng biết

1. Bitcoin được con người tạo ra, trao đổi và kiểm soát

Nói một cách đơn giản, Bitcoin là một cấu trúc toán học lấy các thuật toán làm nền tảng và có đơn vị dùng để tính giá trị của tiền. Nó có những nét tương đồng cũng như khác biệt so với loại tiền phổ thông thường thấy. Thuật toán ban đầu của Bitcoin được Satoshi Nakamoto tạo ra nhưng bản thân nó lại được phát triển, trao đổi và kiểm soát bởi chính người dùng trên khắp thế giới chứ không phải bất cứ một cơ quan chuyên quyền nào như ngân hàng hay chính phủ. Bên cạnh đó, Bitcoin hoàn toàn dựa trên công nghệ kỹ thuật số và bạn sẽ không bao giờ có thể sờ hay chạm tay vào đồng Bitcoin ‘thực’ nếu bạn không mua bán các bản sao của nó.

Cho dù nó được vận hành do bàn tay con người nhưng người phát triển đã cố tình giới hạn số lượng Bitcoin lưu thông trong thị trường. Dựa trên thuật toán gốc, số lượng Bitcoin lưu thông trong mạng lưới tiền ảo chỉ đạt tới con số 21 triệu BTC (đơn vị của Bitcoin) và hệ thống sẽ tự động điều tiết lượng tiền nhằm đảm bảo nguồn cung của Bitcoin tăng dần đều. Dựa trên cơ chế này, đồng Bitcoin thứ 21 triệu sẽ được ra đời vào năm 2140. Không những vậy, do mạng lưới Bitcoin ghi nhận tất cả các giao dịch của người dùng nên bạn có thể theo dõi chính xác số lượng Bitcoin được tạo ra vào mọi thời điểm trên trang Blockchain.info – một trong những website theo dõi mạng lưới Bitcoin và cũng là một host của ‘ví tiền’ bitcoin wallet.

2. Bitcoin cũng có thể bị bong bóng hóa

Cho dù trong thời điểm hiện nay, Bitcoin cũng có thể được coi là một loại hàng hóa nhưng nó chỉ có giá trị đối với những ai sẵn sàng bỏ tiền ra mua nó, do đó, giá Bitcoin thường có xu hướng thay đổi liên tục.

Tuy nhiên, do sự bất ổn trong giá trị và chỉ mang tính đại chúng nhất thời, chính phủ nhiều nước (điển hình như đảo Síp) đã khuyến cáo người dân không nên tích trữ tiền ảo và hạn chế lưu thông loại tiền này trong thị trường.

3. Bitcoin có cơ chế hoạt động cơ bản: Đào, đào và… đào

Nếu muốn gia nhập thị trường Bitcoin, bạn chỉ cần một chiếc PC với cấu hình tương đối và bắt đầu “đào tiền” trong mạng lưới Bitcoin. Cụ thể:

Lượng Bitcoin sẽ được chuyển giao cho các “thợ đào” (bitcoin miner) – những người cài và chạy phần mềm bitcoin client trong máy tính của mình. Phần mềm bitcoin tận dụng sức mạnh xử lý của CPU và GPU để chạy các thuật toán cực kì phức tạp và sau đó chia sẻ giải pháp cho toàn bộ mạng lưới. Mặc dù các thuật toán rất khó tìm lời giải nhưng lại rất dễ kiểm tra kết quả đúng/sai và với mỗi kết quả đúng, “thợ đào” sẽ nhận được số Bitcoin phù hợp với công sức họ bỏ ra.

Cũng cần phải nói thêm rằng các thuật toán được sử dụng trong việc khai thác Bitcoin khá phức tạp đối với những người sử dụng máy tính phổ thông hay những chuyên gia về các loại thuật toán để có thể giải theo các phương thức thông thường. Do đó, nhiều người thường ví hoạt động thu thập và tìm kiếm Bitcoin giống như “khai thác vàng” trong điều kiện khắc nghiệt và cũng giống như vàng, nguồn cung của Bitcoin tương đối hạn chế.

4. Bitcoin là đơn vị tiền không bảo đảm

Giao dịch Bitcoin chỉ được thực hiện một chiều, điều đó nghĩa là khi bạn chuyển tiền cho một ai đó, bạn không thể rút lại lệnh giao dịch của mình. Do đó, nếu một hacker nắm được “ví bitcoin” của bạn, hắn sẽ hoàn toàn có quyền kiểm soát số tiền bạn đang có và khi đó, mất mát là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, nếu sử dụng các dịch vụ lưu trữ tiền ảo của bên thứ ba với trách nhiệm bảo vệ tiền của bạn khỏi các hacker, bạn vẫn có thể khôi phục lại một phần (hay toàn bộ) số tiền đã mất. Điển hình như dịch vụ lưu trữ “ví tiền ảo” Instawallet đã phải ngừng hoạt động do bị các hacker tấn công và đơn vị chủ quản của dịch vụ trên đã bồi thường cho những người tham gia dịch vụ.

5. Bitcoin và cha đẻ của chúng là một điều bí ẩn

Người sáng lập ra mạng lưới tiền ảo Bitcoin là một coder được biết dưới cái tên Satoshi Nakamoto. Nakamoto đã tung ra 50 đồng Bitcoin đầu tiên vào tháng 6 năm 2009 và đây được xem như nền tảng ban đầu (genesis block) cho mạng lưới tiền ảo.

Ngay sau đó, Nakamoto đã biến mất. Nhiều phóng viên đã cố gắng điều tra về danh tính thật của Nakamoto nhưng không thành công. Đến nay, sự thật về người (hoặc nhóm người) khởi xướng đơn vị tiền ảo thành công nhất hiện nay vẫn còn là một điều bí ẩn.

Trong năm 2018 – 2019 có nên đầu tư Bitcoin nữa không?

Phần này mình sẽ nói quan điểm cá nhân của mình về việc năm 2018, 2019 và những năm sau nữa có nên đầu tư vào Bitcoin hay không, đây không phải là một lời khuyên đầu tư, các bạn chỉ nên tham khảo, còn quyết định đầu tư hay không vẫn là của bạn, tiền của bạn nên bạn phải có trách nhiệm với nó.

Mình bắt đầu tham gia vào thị trường này khoảng tháng 3 năm 2017, khi đó giá Bitcoin chỉ khoảng hơn 1.000 USD và tới cuối năm 2017 có thời điểm nó đã lên 20.000 USD, mình nhận thấy rằng giá bitcoin bị ảnh hưởng rất nhiều bởi “sự chấp nhận”, sự chấp nhận ở đây có thể là của các quốc gia, các công ty, doanh nghiệp lớn và của người dân tại các thị trường lớn như Mỹ chẳng hạn.

Lý do chính đẩy giá Bitcoin lên 20k USD trước cuối năm 2017 là nhờ “Hợp đồng Bitcoin tương lai” của CME và CBOE – hai sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Hoa Kỳ, đã đưa Bitcoin tương lai lên giao dịch trên sàn của họ và hiệu ứng FOMO đã đẩy giá BTC lên ngưỡng cao nhất lịch sử. Sau đó, khi các hợp đồng tương lai này đáo hạn và một số quốc gia siết chặt quản lý, nhiều tin tức xấu đã khiến các nhà đầu tư không còn niềm tin vào tương lai của BTC, họ bán tháo và đã kéo giá BTC giảm xuống dần dần mức hiện tại là hơn 6.000 USD.

Nhưng cá nhân mình vẫn tin tưởng vào Bitcoin trong tương lai sẽ trở thành một hình thức thanh toán hợp pháp ở nhiều quốc gia và đông đảo người dùng sẽ chấp nhận nó cũng như các đồng coin khác như Ethereum, Ripple,..bởi chúng có những ưu điểm mà tiền pháp định không thể có. Mình vẫn đầu tư vào Bitcoin và giữ BTC từ thời điểm giá cao nhất, tất nhiên mình sẽ có chiến lược đầu tư riêng để bảo toàn vốn.

Chốt lại: Bitcoin vẫn là một khoản đầu tư tiềm năng trong năm 2018, 2019 và các năm sau đó, xu hướng dài hạn nó vẫn sẽ tăng giá và bắt đầu ổn định hơn, nhưng trước khi tham gia đầu tư bạn phải xác định luôn rằng đầu tư Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung là hình thức đầu tư siêu lợi nhuận, cơ hiệu kiếm nhiều tiền có, nhưng rủi ro cũng luôn tiềm ẩn, chỉ đầu tư với số vốn có thể mất và tự chịu trách nhiệm với số tiền đó của mình.

Lời kết

Như vậy là Blog Kiến Thức đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc về Bitcoin là gì? Những bí mật về Bitcoin không phải ai cũng biết. Hi vọng qua vài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn và sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ có một cái nhìn chính xác hơn về đồng tiền bitcoin. Nếu các bạn còn bất cứ câu hỏi nào hãy để lại dưới phần bình luận chúng tối sẽ giải đáp cho bạn sớ nhất.

Từ khóa tìm kiếm tới bài viết: Bitcoin la gi, tien ao bitcoin, đồng tiền ảo Bitcoin, BTC là gì, dong tien bitcoin la gi, dong tien ao bitcoin, tien bitcoin la gi, dong bitcoin, dau tu bitcoin, đồng tiền điện tử Bitcoin, btc la gi, dong tien ao la gi, bitcoin miner là gì, đầu tư vào bitcoin như thế nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here