Giáo phái Tân Thiên Địa tự nhận là nạn nhân của nCoV

0
382
Nhân viên y tế tẩy trùng phía trước nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu, Hàn Quốc hôm 19/2. Ảnh: AP.

Tân Thiên Địa, giáo phái chiếm hơn 1/2 số ca nhiễm nCoV ở Hàn Quốc, cho rằng mình chỉ là “nạn nhân” và kêu gọi người dân không thù ghét.

“Chúng tôi tiếp tục thấy những bản tin mô tả Tân Thiên Địa đang che giấu điều gì đó”, Kim Simon, phát ngôn viên giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa), nói trong video đăng trên YouTube hôm qua. “Chúng tôi kêu gọi mọi người không thù ghét tín đồ Tân Thiên Địa”.

Simon cũng phản đối các tin đồn và lời chỉ trích “vô căn cứ” nhắm vào giáo phái liên quan đến đợt bùng phát dịch Covid-19, khẳng là Tân Thiên Địa là “nạn nhân lớn nhất của virus khởi phát từ Trung Quốc”.

Người này khẳng định giáo phái  luôn cung cấp đầy đủ các thông tin được giới chức yêu cầu từ khi dịch bùng phát ở Hàn Quốc.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm nay cho biết nước này ghi nhận thêm 161 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 763, trong đó 7 người đã tử vong. Trong số các trường hợp nhiễm mới, 129 trường hợp liên quan tới nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu.

KCDC cho biết họ đã yêu cầu hơn 9.300 thành viên Tân Thiên Địa tự cách ly, trong đó 1.276 người đã có các triệu chứng nhiễm nCoV. Hầu hết những người này đều có liên quan đến nhà thờ của giáo phái ở thành phố Daegu.

Cảnh sát thành phố Daegu đã huy động khoảng 600 sĩ quan để tìm kiếm những tín đồ Tân Thiên Địa chưa ra trình diện. Tuy nhiên, đại diện giáo phái cho hay họ đến nay chưa liên lạc được với khoảng 260 tín đồ.

Nhân viên y tế tẩy trùng phía trước nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu, Hàn Quốc hôm 19/2. Ảnh: AP.

Nhà thờ và các cơ sở khác của của Tân Thiên Địa ở Daegu phải đóng cửa hồi tuần trước.

Nhiều thành phố khác, trong đó có Seoul, Ulsan và Gwangju, được đặt trong tình trạng báo động sau khi một số tín đồ Tân Thiên Địa được phát hiện nhiễm nCoV sau khi dự buổi lễ của giáo phái ở Daegu.

Một người phụ 27 tuổi ở Ulsan, được xác nhận dương tính với nCoV hôm 22/2, đã tham dự buổi lễ hôm 9/2 tại nhà thờ Jesus của chi nhánh Tân Thiên Địa ở Daegu. Hơn 100 người nhiễm nCoV trong một buổi lễ khác ở nhà thờ ở Ulsan hôm 16/2, theo chính quyền thành phố Ulsan. Chi nhánh Ulsan của Tân Thiên Địa có khoảng 4.800 thành viên.

Chính quyền thành phố Ulsan khẳng định sẽ thu thập danh sách và xét nghiệm nCoV toàn bộ các thành viên chi nhánh Tân Thiên Địa ở thành phố này.

Hàn Quốc hiện ghi nhận 763 ca nhiễm Covid-19 và 7 trường hợp tử vong. Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun trước đó đã thừa nhận thất bại trong việc khống chế dịch Covid-19 khi quá tập trung vào việc ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ nước ngoài thay vì trong nước.

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 31 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc, vào tháng 12/2019. Thế giới hiện ghi nhận hơn 2.400 người chết, hơn 78.000 người nhiễm nCoV, trong đó khoảng 23.000 người đã bình phục. 

 Quốc Hưng (Theo Korea Herald)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here