Kết luận điều tra bổ sung vụ trùm ma túy Văn Kính Dương: “Hotgirl” Ngọc Miu không thoát tội mới nhất.

0
163
Hot girl Ngọc Miu tại phiên xử sơ thẩm lần 1.
Hot girl Ngọc Miu tại phiên xử sơ thẩm lần 1.

Quá trình điều tra lại, cơ quan chức năng giữ nguyên quan điểm về tội danh của Ngọc Miu. Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm lần 1, hot girl này nhiều lần kêu oan.

Hot girl Ngọc Miu tại phiên xử sơ thẩm lần 1.
Hot girl Ngọc Miu tại phiên xử sơ thẩm lần 1.

Ngày 4/2, Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ qua VKS cùng cấp đề nghị truy tố Văn Kính Dương (30 tuổi, quê Hà Nội) về các tội “Sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn khỏi nơi giam giữ”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đóng vai trò đồng phạm, Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu, 25 tuổi, vợ Dương) bị đề nghị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Ngoài ra, 8 bị cáo đồng phạm khác của Dương cũng bị truy tố về tội “Sản xuất trái phép chất ma túy” và “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Như vậy, Ngọc Miu vẫn bị giữ nguyên tội danh mặc dù bị cáo này nhiều lần kêu oan trước tòa. Ngoài ra, cơ quan điều tra giữ nguyên quan điểm số tiền các bị can thu lợi bất chính và các loại hóa chất thu giữ được trong quá trình điều tra vụ án.

Văn Kính Dương bị truy tố nhiều tội danh khác nhau.
Văn Kính Dương bị truy tố nhiều tội danh khác nhau.

Trong cáo trạng truy tố lần này có sự thay đổi. Cụ thể, Lê Văn Mang (32 tuổi, quê Cà Mau) và Phạm Bảo Quân (26 tuổi, quê Hà Nội) chỉ bị truy tố tội danh “Sản xuất trái phép chất ma túy”

Trước đó, cả hai bị truy tố và xét xử về tội sản xuất trái phép chất ma túy và mua bán trái phép chất ma túy. Sau quá trình điều tra bổ sung, công an xác định hành vi mua bán trái phép chất ma túy của hai đối tượng này là hệ quả tất yếu của hành vi sản xuất chất cấm này.

Hồi giữa năm 2019, TAND TP HCM đã từng xét xử sơ thẩm, trả hồ sơ yêu cầu làm rõ nhiều nội dung đối với vụ án liên quan Văn Kính Dương và Ngọc Miu.

Nội dung trả hồ sơ điều tra bổ sung, theo HĐXX, thứ nhất, tại phiên tòa, bố mẹ Văn Kinh Dương khai cuối năm 2016 có gặp Văn Kính Dương giao cho Dương 4 tỉ đồng để nhờ Dương mua căn hộ, trong khi Dương đang bị truy nã về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; vì vậy cần làm rõ bố mẹ Dương có hành vi che giấu tội phạm hay không .

Thứ hai, theo lời khai của bị cáo Lê Hương Giang tại một số bút lục, Giang khai rằng Ngọc Miu biết Dương mua bán ma túy. Lời khai của Ngọc tại một số bút lục cũng thể hiện Ngọc biết Dương mua bán ma túy. Do vậy cần làm rõ Ngọc có biết Dương và một số bị cáo khác mua bán ma túy hay không, từ đó xác định tội danh của Ngọc cho chính xác.

Thứ ba, hành vi trốn khỏi nơi giam giữ của Văn Kính Dương vào năm 2010 thuộc trường hợp có tổ chức, có bàn bạc, chuẩn bị trước công cụ… Các đồng phạm của Dương trong vụ này đã bị kết án theo điểm a khoản 2, nhưng Viện KSND TP HCM truy tố Dương theo khoản 1 Điều 311 Bộ luật Hình sự năm 1999 là chưa đúng với quy định và mâu thuẫn với vụ án này trước đó; do vậy cần xem xét lại truy tố Dương ở tội danh này.

Thứ tư, xác định rõ số tiền thu lợi bất chính của từng bị cáo trong quá trình phạm tội để làm căn cứ truy thu sung công quỹ nhà nước.

Thứ năm, bản án số 12 ngày 24/4/2018 của TAND huyện Nghi Xuân (tỉnh Thanh Hóa) có xét xử Văn Kính Dương hay không về tội danh và hình phạt như thế nào, để làm căn cứ tổng hợp hình phạt đối với Dương.

Thứ sáu, trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra thu giữ được một số hóa chất. Tuy nhiên, theo quy trình sản xuất ma túy mà các bị cáo đề cập, không hề nhắc đến số hóa chất này; vì vậy cần làm rõ các bị cáo sử dụng các hóa chất này để làm gì.

Thứ bảy, cần làm rõ các hóa chất trong vụ án có giá trị như thế nào để làm căn cứ thu cho ngân sách nhà nước hay tiêu hủy. Thứ tám, trong quá trình điều tra bổ sung, cần điều ra làm rõ một số đối tượng liên quan để xét xử triệt để vụ án.

Theo Tri thức trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here