Lính Mỹ tại vùng dịch Hàn Quốc bị cấm bắt tay

0
261
Binh sĩ Mỹ (giữa) và nhân viên dân sự (phải) kiểm tra một tài xế đi vào căn cứ Walker, thành phố Daegu, Hàn Quốc ngày 22/2. Ảnh: SS.

Binh sĩ Mỹ đóng tại Daegu bị hạn chế ra vào căn cứ và bị cấm bắt tay từ hôm qua vì dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Hàn Quốc.

Binh sĩ canh gác căn cứ Walker cùng các cơ sở khác của quân đội Mỹ ở thành phố Daegu, tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc, bắt đầu đeo khẩu trang, găng tay và mang máy kiểm tra thân nhiệt thay vì đeo súng trong bối cảnh lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc đang nỗ lực ngăn nCoV xâm nhập căn cứ.

Các căn cứ Mỹ ở Daegu hạn chế tối đa khách ra vào, trừ những người Hàn Quốc làm việc tại đây. Lính Mỹ trong căn cứ bị cấm bắt tay để đề phòng nguy cơ lây nhiễm virus, mọi hoạt động ra vào căn cứ không cần thiết cũng bị hạn chế. Những nhân viên dân sự làm việc cho quân đội Mỹ được khuyến cáo như các binh sĩ.

Binh sĩ Mỹ (giữa) và nhân viên dân sự (phải) kiểm tra một tài xế đi vào căn cứ Walker, thành phố Daegu, Hàn Quốc ngày 22/2. Ảnh: SS.

Tại Daegu hiện có hơn 9.000 binh sĩ Mỹ đồn trú cùng thành viên gia đình và các nhân viên dân sự, nhiều người lo ngại trước diễn biến của dịch Covid-19. Tuy nhiên, chỉ huy căn cứ Mỹ tại Daegu Edward Ballanco nói các biện pháp phòng ngừa “là cần thiết” nhưng không nên hoảng loạn.

“Chúng tôi chưa phát hiện trường hợp người Mỹ hoặc Hàn Quốc nào dương tính với nCoV đi vào căn cứ, kể cả ở tâm dịch Daegu”, đại tá Ballanco nói.

Chính phủ Hàn Quốc nâng cảnh báo lên mức cao nhất vào ngày 23/2 khi số ca nhiễm nCoV ở nước này tăng đột biến. Tính đến sáng 24/2, Hàn Quốc ghi nhận 793 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 450 ca liên quan đến giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa), và 7 ca tử vong.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã cách ly khoảng 7.700 binh sĩ và nhân viên quốc phòng sau khi 11 người được phát hiện dương tính với nCoV.

Dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán từ tháng 12/2019 và lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc. Tính đến sáng 24/2, dịch xuất hiện tại 31 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 79.000 ca nhiễm, 2.468 người tử vong, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục.

Nguyễn Tiến (Theo Star&Stripes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here