Thị trường nội – ngoại thất vắng bóng doanh nghiệp Việt

0
395
Thiết kế của Minh Thy tại Mercure Royal Hội An. 

Theo Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP HCM (Hawa), năm 2018 tổng giá trị tiêu dùng nội thất Việt Nam khoảng 4 tỷ USD song thị phần thuộc về thương hiệu ngoại.

Các doanh nghiệp sản xuất nội ngoại thất tại Việt Nam được đánh giá sở hữu nhiều tiềm năng với thế mạnh xuất khẩu thuộc top thế giới. Nhưng ngay tại sân nhà, các doanh nghiệp Việt chưa làm chủ được thị phần so với các thương hiệu nước ngoài. Phân khúc cao cấp thuộc về các thương hiệu của Đức và Pháp. Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan đang chiếm hữu phân khúc còn lại.

Sân chơi thị trường nội thất vẫn đang 'khát' thương hiệu Việt. 
Sân chơi thị trường nội thất vẫn đang ‘khát’ thương hiệu Việt.

Kiến tạo không gian sống và tính hữu dụng của các sản phẩm ngày càng được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, theo đánh giá của chuyên gia trong ngành, chất lượng hay giá cả của các sản phẩm nội ngoại thất nhập khẩu vẫn còn khá nhập nhằng. Đây được xem là cơ hội để các thương hiệu Việt có thể xâm nhập nhằm khẳng định chất lượng, dịch vụ uy tín và giá cả hợp lý.

Thách thức trong thị trường tỷ đôla

Định vị thương hiệu là bài toán khiến nhiều doanh nghiệp Việt còn e ngại, dù sở hữu sản phẩm chất lượng tốt. Ngoài ra, việc tổ chức và xây dựng hệ thống phân phối hay tiếp thị bán lẻ tại doanh nghiệp Việt còn khá khó khăn dù đây là xu hướng tất yếu của thị trường. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp trong nước vẫn tự tin chuyển mình trong cuộc chiến tranh giành thị phần này.

Thị trường nội ngoại thất còn nhiều dư địa cho doanh nghiệp Việt.
Thị trường nội ngoại thất còn nhiều dư địa cho doanh nghiệp Việt.

Theo nhiều doanh nghiệp, để tồn tại trong thị trường này cần có sự am hiểu thực sự nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng, Không chỉ đơn thuần bán sản phẩm bàn, ghế, tủ.. mà còn là sự sẻ chia những giá trị nghệ thuật, gu thẩm mỹ từ việc kiến tạo không gian sống. Điều này chính doanh nghiệp trong nước sẽ am hiểu rõ nhất văn hóa, lối sống, phong cách và đặc trưng văn hóa của người tiêu dùng trong nước. Việc đầu tư thiết kế, nghiên cứu, kết hợp phong cách mới, hiện đại cùng quá trình chắt lọc những tinh hoa truyền thống sẽ tạo nên những sản phẩm gần gũi, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng trong nước.

Bên cạnh đó, bài toán giá cả chính là mấu chốt để thương hiệu Việt có thể cạnh tranh sòng phẳng với doanh nghiệp nước ngoài. Bởi cản trở lớn nhất của hàng ngoại nhập với người tiêu dùng là mức giá không hề rẻ.

Minh Thy Furniture xây dựng tinh hoa nội thất Việt

“Những doanh nghiệp trong nước nếu có thể tận dụng nguồn nguyên vật liệu sẵn có, kết hợp sử dụng máy móc và nhân công phù hợp vẫn sẽ mang đến những sản phẩm “chất lượng ngoại, giá Việt” thu hút người tiêu dùng”, ông Huỳnh Dương Hải – Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Minh Thy cho biết.

Belle Maison Parosand Đà Nẵng lựa chọn Minh Thy là đối tác cung cấp nội thất. 
Belle Maison Parosand Đà Nẵng lựa chọn Minh Thy là đối tác cung cấp nội thất.

Minh Thy Furniture ra đời bắt đầu tư những sản phẩm nội ngoại thất giả mây dành cho không gian sân vườn, tiện lợi và tạo cảm giác thư thái nhẹ nhàng.

“Thời gian đầu Minh Thy đã đặt tiêu chí chất lượng, giá trị tiện ích cho khách hàng và sự cương quyết không chạy theo lợi nhuận trước mắt sản xuất sản phẩm đại trà theo thị trường”, vị tổng giám đốc nói.

Bên cạnh đó doanh nghiệp tập trung đáp ứng đa dạng nhu cầu của thị trường bằng việc sử dụng nhiều chất liệu thay thế, cải thiện những yếu điểm. Một số sản phẩm tiêu biểu của thương hiệu như ghế hồ bơi composite, ghế vải lưới Textilene, nhựa giả gỗ, bàn ghế sắt… từ khi ra mắt thị trường luôn được khách hàng lựa chọn.

Thiết kế của Minh Thy tại Mercure Royal Hội An. 
Thiết kế của Minh Thy tại Mercure Royal Hội An.

Minh Thy định hướng xây dựng hệ thống cửa hàng và showroom bán lẻ thời gian tới. Theo lãnh đạo doanh nghiệp, đây là bước đi nhằm mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và đưa thương hiệu nội ngoại thất của người Việt lên tầm cao mới.

Ngoài việc cung cấp sản phẩm nội ngoại thất cho các hộ gia đình, Minh Thy còn trở thành đối tác hàng đầu của những quán café, resort, khách sạn, nhà hàng … nổi tiếng như Vinhome Central Park, khu nghỉ dưỡng Bình Châu, khách sạn REX, Sai Gon Time Square, Aquaria, Làng lụa Hội An, Sea Link Beach,Sevila Boutique, Gem Rivers, Mercure Phú Quốc, Mercure Hội An, nhà hàng Pendula Garden….

“Sau hơn một thập kỷ kiên định trong tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm nội thất Minh Thy đang từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường với những sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý và dịch vụ chuyên nghiệp”, lãnh đạo công ty nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here