Trung Quốc xem xét cấm tiêu thụ động vật hoang dã

0
341
Cảnh sát thu giữ số lượng lớn động vật hoang dã ở huyện Quảng Đức, tỉnh An Huy, Trung Quốc, hôm 9/1. Ảnh: AP.

Quốc hội Trung Quốc xem xét dự luật cấm mọi hoạt động buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã, được cho là nguyên nhân gây ra dịch Covid-19.

Dự luật nhằm cấm hoàn toàn việc tiêu thụ và buôn bán trái phép động vật hoang dã nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh sinh thái đã được nộp lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, theo Xinhua.

Giới chức y tế Trung Quốc cho rằng nCoV có thể khởi phát từ một khu chợ trung tâm thành phố Vũ Hán, nơi buôn bán thịt động vật hoang dã. Sau khi dịch Covid-19 bùng phát trên cả nước hồi cuối tháng trước, Trung Quốc đã ra một lệnh tạm thời cấm hoạt động buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã “cho đến khi hết dịch”.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào quốc hội Trung Quốc sẽ thông qua dự luật cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã. Kỳ họp thứ ba quốc hội Trung Quốc khóa 13 dự kiến khai mạc ngày 5/3, nhưng có thể bị hoãn do dịch Covid-19.

Cảnh sát thu giữ số lượng lớn động vật hoang dã ở huyện Quảng Đức, tỉnh An Huy, Trung Quốc, hôm 9/1. Ảnh: AP.

Trước đây, Trung Quốc từng ban hành lệnh cấm tương tự sau đại dịch SARS khiến hàng trăm người tử vong trong năm 2002-2003 và cũng liên quan đến việc tiêu thụ động vật hoang dã. Tuy nhiên, hoạt động buôn bán động vật hoang dã ở nước này sau đó sớm tái diễn.

Giới bảo tồn động vật hoang dã cáo buộc Trung Quốc dung túng cho hoạt động buôn bán động vật quý hiếm làm thức ăn hay những loại thuốc đông y chưa được khoa học kiểm chứng.

Các chuyên gia y tế cho rằng thói quen này gây ra nguy cơ lớn đối với sức khỏe cộng đồng khi con người tiếp xúc với các mầm bệnh nguy hiểm từ động vật.

Nguồn khởi phát của nCoV hiện vẫn chưa được chính thức xác nhận, khi giới nghiên cứu phỏng đoán dịch bệnh có thể bắt nguồn từ dơi, tê tê hay một số loài động vật có vú khác.

Các nhà khoa học cho rằng SARS có thể bắt nguồn từ loài dơi, sau đó lây sang con người qua cầy hương. Cầy hương nằm trong số hàng chục loài động vật được bán tại một trong các khu chợ ở Vũ Hán, bên cạnh chuột, rắn, kỳ nhông và sói xám.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đến nay đã xuất hiện tại 34 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thế giới hiện ghi nhận hơn 2.600 người chết, gần 80.000 người nhiễm nCoV, trong đó hơn 25.000 người đã bình phục.

Quốc Hưng (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here